Stress nhiệt của gà, lợn - Stress nhiet cua ga, lon
Stress nhiệt của gà, lợn

STRESS NHIỆT CỦA GÀ

Nhiệt độ trong chuồng tối ưu cho gà:

Stress nhiệt của gà bắt đầu xảy ra khi nhiệt độ trong chuồng lớn hơn 27℃, nếu tăng đến 47℃ gà trống sẽ chết. Trong thực tế, tốc độ gió, độ ẩm… cũng có thể là các yếu tố gây Stress cho gà, nhưng nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất của gà, nhất là gà đẻ.

Cơ chế tự điều tiết nhiệt độ cơ thể của gà 

Không giống như các loài động vật máu nóng khác, gà không có tuyến mồ hôi để giải phóng nhiệt độ cơ thể, mà gà thường tỏa nhiệt dư thừa theo bốn cách sau:

1. Bức xạ nhiệt: Truyền sức nóng của mình cho các đối tượng khác xung quanh qua không khí từ bề mặt da bằng các tia bức xạ nhiệt.

2. Truyền dẫn nhiệt: Gà sẽ tìm kiếm, chui rúc để tiếp xúc trực tiếp với các vật có nhiệt độ mát lồng, đệm sàn, nền tường ẩm,… và truyền dẫn nhiệt trực tiếp từ cơ thể gà cho các vật lạnh đó.

3. Đối lưu nhiệt: Thoát nhiệt lên trên theo hình thức đối lưu. Để tăng thoát nhiệt cơ thể băng đối lưu, gà sẽ: tìm một nơi mát mẻ trong chuồng, giang rộng đôi cánh và mở rộng các mạch máu trong các vách và da.

4. Bốc hơi nước: Gà không có tuyến mồ hôi nên sự bốc hơi nước không xuất hiện trên bề mặt da mà chủ yếu bốc hơi nước qua đường hô hấp để giảm nhiệt độ cơ thể (gà thở hổn hển). Để bốc hơi 1gram nước phải tiêu tốn 540 calo năng lượng. Nếu bạn để độ ẩm chuồng nuôi cao ngoài việc tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, tăng sinh khí độc Amoniac mà đặc biệt ảnh hưởng làm giảm khả năng trao đổi nhiệt của cơ thể và môi trường.

Các yếu tố dẫn đến Stress nhiệt của gà

1.      Nhiệt độ tối đa trong chuồng nuôi

2.      Khoảng thời gian duy trì nhiệt độ cao 

3.      Chênh lệch nhiệt độ tương đối trong không khí 

4.      Độ ẩm tương đối trong không khí

Ảnh hưởng của stress nhiệt với gà

Một trong những tác động chính của Stress nhiệt với gà là giảm ăn. Sự suy giảm cảm giác ngon miệng, gà sẽ dẫn đến không đảm bảo đủ năng lượng cần thiết cho các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể như chuyển hóa protein và carbohydrate. Giảm lượng thức ăn cũng dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, nó ảnh hưởng đến sức đề kháng và tăng trưởng của gà thịt, ảnh hưởng đến sức đề kháng, năng xuất, kích thước và chất lượng trứng và tỷ lệ nở của gà đẻ.

Ảnh hưởng bất lợi thứ cấp

Khoang mũi, có khả năng lọc vi khuẩn và bụi bẩn từ không khí vào hệ thống hô hấp, nhưng khi gà mà hít thở bằng cách mở miệng do nóng, điều này có nghĩa là gà đã bỏ qua hệ thống lọc vi khuẩn này và có thể dễ dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ cấp.

Ảnh hưởng của stress nhiệt trên vỏ trứng

Khi nhiệt độ cơ thể của gà tăng cao, phổi sẽ tăng cường hô hấp, biểu hiện gà ngẩng đầu thở hổn hển để giảm nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, quá trình tăng hô hấp này, sẽ làm giải phóng carbon dioxide a trong máu qua phổi, đẫn đến bị mắt cân bằng lượng axit trong máu, máu nghiêng kiềm. Nó được cho là Arukarojisu của đường hô hấp, điều này sẽ gây ra hiện tượng thay đổi nồng độ bicarbonate và canxi trong máu. Kết quả là, làm giảm canxi cacbonat dưới mức cần thiết cho việc hình thành vỏ trứng.

STRESS NHIỆT CỦA LỢN

Nhiệt độ trong chuồng tối ưu cho lợn:

Nhìn chung, tuổi của lợn càng tăng, trọng lượng của lợn cũng tăng, nhiệt độ tối ưu trong chuồng nuôi cho lợn sẽ giảm. Những con lợn sẽ bắt đầu cảm thấy căng thẳng ở khoảng 20 ℃. Dưới đây là bảng nhu cầu nhiệt tối ưu của lợn theo trọng lượng cơ thể.

Giai đoạn phát triển

Nhiệt độ thoải mái ()

Nhiệt độ mong muốn ()

Lợn sơ sinh

35

32-38

Lợn từ (2-5kg)

30

27-32

Lợn từ (5-20kg)

27

24-30

Lợn từ (20-55kg)

21

16-27

Lợn từ (55-110kg)

18

10-24

Lợn mang thai

18

10-27

Lợn nái cho con bú

18

13-27

Lợn rừng mang thai

18

10-27

 

Cơ chế tự điều tiết nhiệt độ cơ thể của lợn theo hai cách sau: 

Tăng tản nhiệt: Để tăng cường tản nhiệt bằng mọi cách như nằm bệt tiếp xúc trực tiếp xuống sàn lạnh, tường lạnh, vũng nước phân lạnh. Ngoài ra, do lợn không có tuyến mồ hôi nên không thể giảm nhiệt bằng tuyến mồ hôi mà chủ yếu bằng tăng hô hấp. Thở tăng, các luồng không khí vào và ra khỏi phổi cũng tăng. Tăng bốc hơi của nước từ phổi và làm giảm nhiệt độ cơ thể. 

Giảm sản xuất nhiệt trong cơ thể: Bằng cách giảm đồng loạt các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể lợn như giảm ăn, giảm tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm các chuyển hóa. Kết quả là, giảm được nhiệt lượng, tuy nhiên kéo theo tăng trưởng của lợn kém, định tính định lương của lợn nái, lợn thịt đều giảm.

Ảnh hưởng của stress nhiệt đến năng xuất hiệu quả của lợn thịt

Nhiệt độ chuồng

Lượng thức ăn

 (kg/ngày)

Tăng trọng

(kg/ngày)

Tiêu tốn thức ăn

(kg/kg)

15℃

3.2

0,79

3,99

20℃

2.1

0,85

2.47

25℃

2.0

0,72

2,65

30℃

1.4

0,45

2,91

35℃

1.2

0,31

3,87

 

Đàn lợn  theo dõi 70kg với độ ẩm trung bình trong chồng: 50%

Biểu hiện nổi bật nhất về ảnh hưởng của stress nhiệt đối với lợn từ 25-110kg là giảm tính thèm ăn nên giảm lượng thức ăn lợn ăn hàng ngày, đẫn đến giảm tăng trọng hàng ngày và tăng tỷ lệ tiêu tốn lượng thức ăn trên mỗi kg tăng trọng của lợn. 

Stress nhiệt ảnh hưởng xấu đến năng suất sinh sản của heo.

Nhiệt độ chuồng

26 ~ 27 ℃

30 ℃

33 ℃

Số lợn nái trong đàn theo dõi

74

80

80

Số lợn nái động dục

74

78

73

Số lợn nái không động dục

0

2

7

Số lợn nái động dục lại

2

8

8

Số lợn nái mang thai

67

67

62

Tỷ lệ thụ thai (%)

90

85

78

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biểu hiện của stress nhiệt với lợn sinh sản như chậm trễ động dục, giảm tỷ lệ thụ thai, tăng chết phôi thai ở giai đoạn đầu khi nhiệt độ chuồng vượt quá 27 ℃. Với lợn đực giống cũng sẽ có các biểu hiện sấu đi khi nhiệt độ của chuồng nuôi vượt quá 29 ℃ như giảm khối lượng và chất lượng của tinh trùng. Ngoài ra, nếu kéo dài stress nhiệt liên tục trong 4-6 tuần, tác động sấu sẽ còn nhiều hơn và thậm chí phải mất ít nhất sáu tuần mới giúp lợn hồi phục lại được. 

Thiết kế chuồng nuôi để giảm stress nhiệt là rất quan trọng !

Ngoài các nguyên nhân như nhiệt độ không khi bên ngoài cao, độ thông thoáng của chuồng, mật độ nuôi, nhiệt tỏa ra từ cơ thể vật nuôi và các thiết bị sinh nhiệt trong chuồng, một nguyên nhân chính làm cho nhiệt độ trong chuồng nuôi luôn tăng cao là bởi hấp thụ nhiệt được tạo ra từ nhiệt bức xạ ánh nắng mặt trời đập vào tường và máiKhi các tia bức xạ năng lượng mặt trời đó đập vào tường mái, chúng sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng làm tăng nhiệt độ trong chuồng và gây ra stress nhiệt.

Tarpfoil phản xạ 98% nhiệt bức xạ, khi lắp tấm tarpfoil chống nóng dưới mái sẽ tạo thành hàng rào cản nhiệt giúp cải thiện môi trường trong chuồng nuôi gà, lợn. Giúp tăng tỷ lệ thụ thai 10%, tăng năng xuất sữa 25%, giảm tỷ lệ tiêu tốn thức ăn cho mỗi kg tăng trọng từ 15%  đến 40% và giúp tiết kiệm năng lượng …

Trích dịch theo báo cáo của Viện nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm – Trường đại học Florida, Mỹ 

Các bài viết khác
Một số hình ảnh lắp đặt tấm cách nhiệt chống nóng cho các nhà xưởng, nhà ở và trang trại
Hướng dẫn cách lắp đặt tấm nhôm cách nhiệt tarpfoil
Một số câu hỏi khi lựa chọn mua tấm cách nhiệt
Chế phẩm sinh học giúp tăng năng suất cây trồng
Giới thiệu chế phẩm sinh học
Chế phẩm sinh học trong chăm sóc cây bắp cải