Một số câu hỏi khi lựa chọn mua tấm cách nhiệt - Mot so cau hoi khi lua chon mua tam cach nhiet
Một số câu hỏi khi lựa chọn mua tấm cách nhiệt

Chúng tôi trân trọng gửi đến Quý khách hàng một số thông tin khi chọn mua tấm cách nhiệt.

Câu hỏi 1: Các phương thức truyền nhiệt ?

Nhiệt nóng truyền vào trong nhà, cũng như mất nhiệt ra ngoài theo ba cách truyền nhiệt sau:

Truyền nhiệt theo cách dẫn nhiệt:
Dẫn nhiệt là việc truyền năng lượng nhiệt giữa các phân tử lân cận trong một chất khi có sự chênh lệch nhiệt độ. Nó luôn luôn diễn ra từ vùng có nhiệt độ cao tới vùng có nhiệt độ thấp hơn bằng cách các nguyên tử, phân tử giao động ở vùng nhiệt độ cao nhanh hơn các nguyên tử và phân tử ở vùng có nhiệt độ thấp, nên chúng va chạm và truyền động năng cho nhau. Kim loại có độ đẫn nhiệt cao, chất lỏng thường dẫn nhiệt kém, không khí hầu như không dẫn nhiệt.
Kết luận: mùa hè nhiệt mái không thể dẫn nhiệt qua không khí xuống nhà.
Truyền nhiệt theo cách đối lưu:

Đối lưu là sự  trao đổi nhiệt bằng các dòng vật chất chuyển động của chất lỏng, chất khí hay plasma. Nó xảy ra khi phần chất gần nguồn nhiệt nóng hơn, thể tích tăng, làm chúng nhẹ hơn và nổi lên trên. Các vùng xa nguồn nhiệt nặng hơn sẽ di chuyển xuống bù lại phần chất đã nổi lên và tạo thành vòng  khép kín gọi là đối lưu. Truyền nhiệt bằng đối lưu chỉ xảy ra theo hướng từ dưới lên trên với chất lỏng, chất khí khi nguồn nhiệt ở phía dưới của khối chất lỏng hoặc chất khí đó.

Kết luận: mùa hè nhiệt nóng từ mái không thể truyền bằng đối lưu xuống dưới được.

Truyền nhiệt theo cách bức xạ nhiệt :

Bức xạ nhiệt là một quá trình biến đổi nhiệt năng nhận được từ bên ngoài thành nội năng của vật thể và ngược lại; Nghĩa là khi các nguyên tử, phân tử của vật thể bị kích thích bởi tác dụng nhiệt từ bên ngoài làm tăng nhiệt độ, và khi vật thể đó nóng lên cao hơn xung quanh sẽ lại tự phát tiếp ra các tia sóng điện từ (tia bức xạ) mang  theo năng lượng vào không gian xung quanh để làm giảm nhiệt độ của nó. Các tia bức xạ này khi đập vào một vật bất kỳ ở xung quanh, chúng sẽ chuyển hóa năng lượng của các tia bức xạ thành nhiệt năng làm nóng chúng lên.

Quá trình nhiệt từ bề mặt vật nóng phát ra các tia bức xạ mang nhiệt ra xung quanh (phát xạ) để làm giảm nhiệt độ, và quá trình hấp thụ các tia bức xạ đó của các vật lạnh xung quanh làm tăng nhiệt gọi là truyền nhiệt bằng bức xạ (ngược lại không hấp thụ các tía đó gọi là phản xạ trở lại)

Vì vậy đơn vị đặc trưng cho quá trình truyền nhiệt bức xạ là độ phát xạ,  độ phản xạ.

 

Độ phát xạ

Độ phát xạ là khả năng phát nhiệt ra xung quanh bằng cách phát ra các tia sóng điện từ với bước sóng dài mang năng lượng, gồm các tia UV, VIS & NIR với bước sóng 300-700nm từ bề mặt của vật nóng ra xung quanh. Nó được biểu thị bằng giá trị từ 0 đến 1, giá trị càng thấp thì độ phát nhiệt càng thấp. Ví dụ: Tấm cách nhiệt Tarpfoil có độ phát xạ 0,02 nghĩa là khi tấm tarpfoil bị nóng nó chỉ cho phép 2% tổng nhiệt nóng phát vào trong nhà.

Độ phản xạ

Độ phản xạ là khả năng phản xạ lại các tia sóng điện từ. Ví dụ: Tarpfoil có độ phản xạ 98% nghĩa là khi nhiệt từ mái tôn nóng truyền bức xạ vào trong nhà, gặp phải tấm Tarpfoil lắp dưới mái tôn, chúng sẽ bị ngăn không hấp thụ mà phản xạ trở lại mái 98% tổng nhiệt truyền bức xạ đó không cho chúng biến thành nhiệt năng. Giúp ngôi nhà mát mẻ thoải mái trong suốt mùa hè.

Câu hỏi 2: Trong mùa hè, nhiệt nóng truyền vào trong nhà qua mái như thế nào ?

Mặt trời với nhiệt độ rất rất cao, nên có khả năng phát ra đủ các loại tia sóng điện từ với các bước sóng khác nhau, qua khí quyển vào trái. Chúng gồm ba nhóm tia sóng điện từ sau:

-          Các tia với bước sóng ngắn mang rất nhiều nhiệt lượng như tia: anpha, beta & gamma;

-          Các tia với bước sóng trung mà mắt thường nhìn thấy được, tia đỏ, da cam, vàng,…tím

-          Các tia với bước sóng dài mà mắt thường không nhìn thấy được như tia UV, VIS & NIR.

Các tia sóng điện từ này đập vào mái, do mái thường có độ phản xạ thấp nên các tia đó không bị phản xạ trở lại mà chúng sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng các tấm mái lên.

Khi mái nóng lên, chúng cũng sẽ như nguồn nhiệt thứ cấp nhưng với nhiệt độ không quá cao như mặt trời (thường 60oC), nên mái tôn chỉ có khả năng phát tiếp ra các sóng điện từ với bước sóng dài vào trong nhà làm nóng bất kỳ vật gì khi các tia đó bắn vào.

Mọi người rất dễ kiểm tra và cảm nhận thấy các tia bức xạ đó đập vào má khi ngửa mặt lên phía mái tôn nóng. Nhưng nếu ngôi nhà được lắp tấm tarpfoil chống nóng phía dưới mái thì 98% các tia bức xạ đó sẽ bị phản xạ trả lại mái, giúp ngôi nhà mát mẻ trong suốt mùa hè.

BIỂU ĐỒ TỶ LỆ TRUYỀN NHIỆT THEO BA PHƯƠNG THỨC CỦA FLORIDA SOLAR ENERGY CENTER

Như vậy mùa hè nhiệt nóng truyền bằng bức xạ từ mái vào trong nhà chiếm 93%; Mùa đông, mất nhiệt bằng bức xạ tới 75%. Vậy vật liệu cách nhiệt tốt phải ngăn được nhiệt truyền bằng bức xạ là chính. Hay nói một cách khác là vật liệu cách nhiệt bức xạ là rất quan trọng nhưng vật liệu đó phải có hệ số phản xạ cao, hệ số phát xạ thấp.

Câu hỏi 3: Cách chọn vật liệu cách nhiệt bức xạ ?

Qua câu hỏi 1,2 cho ta kết luận: Mùa hè nhiệt nóng truyền bằng bức xạ từ mái vào trong nhà chiếm 93%; Mùa đông, mất nhiệt bằng bức xạ tới 75%. Vậy vật liệu cách nhiệt tốt phải ngăn được nhiệt truyền bằng bức xạ là chính. Hay nói một cách khác là vật liệu cách nhiệt bức xạ là vật liệu cách nhiệt rất quan trọng nhưng vật liệu đó phải có hệ số phản xạ cao, hệ số phát xạ thấp vì đó là chỉ tiêu chính quyết định đến khả năng cách nhiệt của vật liệu và nên phải được kiểm định.

Theo tiêu chuấn EPA’s Energy Star (Title24) thì vật liệu cách nhiệt bức xạ phải có độ phản xạ >75%.

Vậy chúng tôi khuyến cáo các bạn cần chú ý một số chỉ tiêu sau khi chọn mua vật liệu:

-          Độ phản xạ, độ phát xạ của vật liệu là chỉ tiêu quan trọng nhất: đây là chỉ tiêu bắt buộc phải kiểm định khi sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường. Vì vậy bạn hãy yêu cầu bên bán cung cấp giấy kiểm định này của các đơn vị kiểm định uy tín trên thế giới.

Thường các vật liệu cách nhiệt bức xạ trên thế giới như Astro foil của Úc, Polynum của Israel khi kiểm định có độ phản xạ 95% và phát xạ là 0,5, tấm Tarpfoil có độ phản xạ là 98%.

Trên thị trường Việt nam hiện nay, có rất nhiều sản phẩm cách nhiệt bức xạ không những không đưa ra được các kiểm định về độ phản xạ, độ phát xạ của vật liệu mà khi sản xuất để giảm giá họ lại còn sử dụng cả hai mặt phản xạ bằng lớp màng xi mạ MPET, là màng chuyên dùng cho bao gói thực phẩm và có độ phản xạ rất thấp (55%), độ phát xạ cao (0.45), rất dễ cháy và dễ nổ dộp (xin hãy tham khảo kiểm định của Úc và dùng bật lửa đốt là cháy ngay).

Đây là một vấn đề phải tuyệt đối chú ý trước khi chọn vật liệu cách nhiệt !!!

-          Chống cháy: Các bạn nên yêu cầu bên bán xuất trình kiểm định chống cháy, Bởi thực tế không ít nhà xưởng và trang trại đều kéo dây điện sát tấm cách nhiệt, vào mùa hè việc kết hợp giữa dây điện cũ, dùng điện quá tải và cộng thêm nhiệt độ trên mái cao nên dây điện rất dễ cháy, bắt lửa vào tấm cách nhiệt nếu nó không chống cháy. Tất cả các loại làm bằng màng xi mạ MPET, không những không cách nhiệt mà còn rất dễ cháy. Dùng bật lửa đốt cháy ngay.

Theo thống kê hầu hết các vụ cháy là do chập điện rồi bắt lửa vào tấm bảo ôn gây ra, vì vậy vật liệu cách nhiệt bảo ôn đang được lắp trong nhà xưởng sẽ là một chỉ tiêu quan trọng để giấy chứng nhận xưởng đạt an toàn phòng chống cháy nổ. 

-          Độ bền: Vật liệu cách nhiệt dùng cho các công trình nên yêu cầu tuổi thọ cũng phải cao theo tuổi thọ công trình. Tuy nhiên trên thị trường đang tồn tại hai loại sản phẩm cách nhiệt chất lượng kém như sau:

Thứ nhất: do sản xuất bằng công nghệ lạc hậu giống như máy ép plastic để ép liên kết giữa màng xi mạ MPET với manh dệt PP, PE,… nhưng do nhiệt độ nóng chảy của màng xi mạ MPET và manh dệt PP, PE khác nhau dẫn đến độ liên kết không đồng nhất trên toàn tấm, chất lượng không ổn định và sẽ bị nổ rộp sau một thời gian sử dụng do tác động của nhiệt và độ ẩm. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay vò tại các mép, chúng sẽ tách thành ba lớp rời nhau.

Thứ hai: do khi sản xuất manh dệt PE, PP họ đã sử dụng hạt nhựa chất lượng kém hoặc dùng quá nhiều nhựa tái sinh, nên các bạn có thể dùng tay xé rách một cách dễ dàng tấm cách nhiệt.

-          Chống ngưng tụ hơi nước, trơ với nước: Không khí của nước ta có độ ẩm cao nên rất dễ ngưng tụ hơi nước. Việc ngương tụ hơi nước không những làm giảm khả năng cách nhiệt mà còn giảm tuổi thọ vật liệu và phá hủy các kết cấu khác của công trình.

-          Chống chuột bọ, lấm mốc cắn và làm tổ.

-          Trọng lượng thấp, dễ lắp đặt để không ảnh hưởng nhiều đến các kết cấu khác của công trình.

Kiểm định của Đại học Western Úc cho thấy độ phản xạ của màng MPET rất thấp chỉ (55%)

Tấm cách nhiệt sử dụng màng xi mạ MPET nên khi dùng bật lửa đốt sẽ cháy ngay mặt xi mạ.

Tấm cách nhiệt sản xuất bằng công nghệ ép nhiệt lạc hậu, và sử dụng nhiều hạt nhựa tái sinh nên rất dễ xé rách băng tay, vò mép tách thành ba lớp và sẽ bị nổ rộp sau một thời gian ngắn sử dụng.

Kết quả kiểm tra tại Japan: cho thấy nhiệt của hộp bọc bảo ôn bằng tarpfoil thấp hơn 10,2oC, hãy thăm website: <<http://www.tarp-foil.com/>>

Kết quả kiểm tra cho thấy khi đo bằng nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt độ dưới mái tôn lợp kim loại được lắp chống nóng bằng tarpfoil thấp hơn 21oC so với mái tôn không lắp tấm tarpfoil.

 

Kiểm tra của Tarpfoil tại Mỹ:

NASA: kiểm định và chọn là vật liệu làm áo bảo vệ cho phi hành gia và lính cứu hỏa. Florida Solar Energy Center, Oakridge National Labortories và Texas A&M kiểm định đều cho kết quả cách nhiệt rất cao. Tại Mỹ, các ngôi nhà lắp chống nóng bằng tấm nhôm cách nhiệt Tarpfoil sẽ được miễn thuế tiêu thụ năng lượng của ngôi nhà đó.

Sau đây là một số kết quả kiểm định của tarpfoil

Các bài viết khác
Stress nhiệt của gà, lợn
Một số hình ảnh lắp đặt tấm cách nhiệt chống nóng cho các nhà xưởng, nhà ở và trang trại
Hướng dẫn cách lắp đặt tấm nhôm cách nhiệt tarpfoil
Chế phẩm sinh học giúp tăng năng suất cây trồng
Giới thiệu chế phẩm sinh học
Chế phẩm sinh học trong chăm sóc cây bắp cải